Vì sao bạn nên chọn ngành Giáo dục chính trị trong thời đại công nghệ 4.0

1. Đặt vấn đề

Cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 diễn ra với tốc độ nhanh theo cấp số nhân đang làm thay đổi bối cảnh toàn cầu và có tác động ngày một gia tăng đến Việt Nam, cả tác động tích cực cũng như bất lợi. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhiều ngành nghề, nhiều lao động, đặc biệt là lao động ít kỹ năng có thể sẽ bị ảnh hưởng do quá trình tự động hóa đang tăng tốc ở các nước phát triển. Là chủ nhân tương lai của đất nước việc lựa chọn ngành nghề phù hợp đáp ứng được yêu cầu mới của CMCN 4.0 đang là một thách thức to lớn của thế hệ trẻ nói chung và các bạn học sinh các trường THPT nói riêng. 

 

2. Nội dung

Ngoài việc tập trung học tập thật tốt, để đỗ vào các trường có danh tiếng thì việc lựa chọn ngành học phù hợp với giai đoạn CMCN 4.0 cũng là một đòi hỏi cấp thiết của học sinh hiện nay. Với sự phát triển mạnh mẽ của CMCN 4.0 đang tác động tới mọi mặt của đời sống con người, trong đó một lượng lớn lao động sẽ có nguy cơ mất việc hoặc không có việc làm. Một số ngành nghề chịu sự tác động to lớn như:

Ngành năng lượng trong đó tiêu biểu có thể kể đến đó là ngành dầu khí và ngành điện. Tác động to lớn đối với ngày này chính là máy móc tự động hóa đã thay thế rất nhiều sức lao động của con người đặc biệt là ngành điện, nhờ những đột phá trong công nghệ năng lượng tái tạo, trước hết là công nghệ năng lượng mặt trời đã tiến bộ rất nhiều ở một số nước tiên tiến như Mỹ, Đức… với tiềm năng phổ biến nhanh trên toàn cầu nhờ giá sản xuất giảm đáng kể, nguồn nhân lực để vận hành cũng không cần quá nhiều. 

Nhóm ngành dệt may - giày dép và công nghiệp điện tử

Đây là nhóm ngành mà Việt Nam sẽ phải chịu tác động mạnh nhất từ cuộc CMCN 4.0 vì cơ chế lan truyền tác động của công nghệ trong kinh tế toàn cầu rất nhanh thông qua kênh xuất nhập khẩu do bản chất thương mại quốc tế cao của nhóm ngành này. Những đột phá về công nghệ, đặc biệt là những tiến bộ vượt bậc trong tự động hóa và công nghệ in 3D đang làm đảo ngược dòng thương mại theo hướng bất lợi cho các nước như Việt Nam do làm giảm mạnh lợi thế lao động giá rẻ tại đây. Cụ thể, những tiến bộ vượt bậc trong quá trình tự động hóa và số hóa đã và đang giúp giảm mạnh chi phí chế tạo và vận hành người máy, và do vậy làm tăng khả năng công nghiệp chế tạo quay trở lại các nước phát triển để gần hơn với thị trường tiêu thụ lớn và các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở các nước này. Đồng nghĩa nói nó chính là nguy cơ thất nghiệp cao khi lựa chọn các ngành nghề này.

Nhóm ngành Y – Dược

Không thể không nhắc tới những ngành nghề luôn được coi là lựa chọn hàng đầu này. Cũng trong guồng quay tác động của CMCN 4.0 ngành Y – Dược cũng không nằm ngoài sự tác động nêu trên. Theo  nhiều chuyên gia dự đoán trong tương lai không xa với sự phát triển mạnh mẽ của trí thông minh nhân tạo và nhiều ứng dụng thông minh được tích hợp vào những chiếc điện thoại smartphone thì chính những chiếc điện thoại thông minh của chúng ta có sẽ thay thế các bác sĩ chuẩn đoán rất nhiều bệnh cho con người, thậm chí còn có thể kê các đơn thuốc thay thế các dược sĩ thông qua công nghệ điện toán đám mây kết hợp với trí tuệ thông minh nhân tạo. 

Vậy lý do tại sao bạn nên chọn ngành Giáo dục chính trị trong thời đại công nghệ 4.0?

Để trả lời cho câu hỏi này không phải chúng ta khẳng định hay phủ định vai trò to lớn của các ngành khoa học khác mà chúng ta sẽ đi tìm hiểu lợi thế của ngành Giáo dục chính trị so với các ngành khác đã nêu trên.

V.I.Lênin - vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân đã từng nói: “Người ta cần đến kinh tế để khỏi chết đói, cần đến chính trị để khỏi tự giết mình”. Vì nếu không hiểu biết về chính trị thì không thể có hành động tự giác để thực thi quyền lực của chính mình. Nghiên cứu về chính trị rất cần thiết đối với xã hội và mỗi cá nhân. Thứ nhất, sống trong một xã hội chính trị, con người cần có những hiểu biết về lĩnh vực này để trở thành những con người chính trị, có ý thức chủ động, tự giác và sáng tạo. Thứ hai, cộng đồng cần đến chính trị để hình thành nên thể chế, xây dựng nên thiết chế nhằm quản lí xã hội, đem lại lợi ích cho giai cấp và dân tộc. Thứ ba, chính trị còn cần thiết để giải quyết những vấn đề quan hệ quốc tế.

Vậy chính trị là gì và Giáo dục chính trị là ngành như thế nào?

Chính trị là tất cả những hoạt động, những vấn đề có liên quan đến mối quan hệ giai cấp, dân tộc, quốc gia và các nhóm xã hội xoay quanh vấn đề giành, giữ và thực thi quyền lực chính trị mà cơ bản nhất là quyền lực  nhà nước. Chính trị học hay Khoa học Chính trị là một ngành nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn của chính trị, miêu tả và phân tích các hệ thống chính trị và các ứng xử chính trị.

Nói đến đây hẳn là các bạn sẽ cho rằng chính trị là những gì khô khan và cứng nhắc, khoa học chính trị là lí luận chung chung và trừu tượng? Tuy nhiên, nếu bạn trải nghiệm, bạn sẽ thay đổi: thì ra chính trị không khô khan như mọi người vẫn nghĩ. Vì chính trị và chính trị học luôn gắn với thực tiễn, do đó nó cũng luôn luôn  sống động, hấp dẫn, tác động nhiều mặt đến đời sống xã hội và mỗi cá nhân. Trong xã hội hiện đại, Chính trị học là ngành học rất được ưa chuộng vì nó cung cấp cho bạn hệ thống tri thức cơ bản, nền tảng về các vấn đề chính trị, xã hội và những kĩ năng giải quyết những vấn đề gặp phải trong sự vận động phức tạp của đời sống.

Học  ngành Giáo dục chính trị có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử tư tưởng chính trị, về các thể chế chính trị, về cách thức quản lý xã hội của các nhà nước, về quan hệ chính trị quốc tế, về phương pháp tiếp cận và xử lý tình huống chính trị, về về cách mà các chính phủ vận hành cũng như cả về quy trình tạo ra chính sách, pháp luật. Và với những kiến thức này, bạn có thể bước vào cuộc sống rất nhiều công việc khác nhau. Khoa học chính trị cũng sẽ chuẩn bị cho bạn kĩ năng làm việc và đối thoại với nhiều ngành nghề khác trong xã hội không chỉ qua các bài giảng của các thầy cô giáo, mà còn thông qua hoạt động của câu lạc bộ báo cáo viên, cũng như các khóa rèn luyện nâng cao trình độ Tin học, tiếng Anh và các kỹ năng mềm.

Một tấm bằng cử nhân hay thạc sĩ Giáo dục chính trị có thể dẫn dắt bạn vào làm việc cả lĩnh vực công, tư thục hay cả các tổ chức phi lợi nhuận. Đây là nền tảng lí tưởng để bạn bước vào thế giới nghị trường, giáo dục, luật, thương mại, truyền thông hay báo chí. Bạn có thể trở thành một chính khách, hoặc trở thành một nhà giáo giảng dạy Chính trị trong hệ thống trường Đảng, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, ở cả trường phổ thông,… Ngoài ra, bạn cũng có thể  làm công tác tham mưu trong các cơ quan hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; trong các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức kinh tế; làm công tác nghiên cứu lí luận chính trị,… cũng là những sự lựa chọn tuyệt vời.

Chính vì thế, để có thể học tốt ngành Giáo dục chính trị cũng như để có thể thực hành kiến thức sau khi tốt nghiệp, người học cần có nhiều phẩm chất và năng lực. Đó là tinh thần trách nhiệm với xã hội, sự thận trọng nhưng quyết đoán, biết lắng nghe nhưng sẵn sàng tranh luận để bảo vệ chân lý,... và trên hết là niềm đam mê và sự quyết tâm chiếm lĩnh tri thức. tất cả đó là cơ sở để giúp người học ngành Giáo dục chính trị thành công. Đào tạo sinh viên chuyên ngành Giáo dục chính trị ở bậc đại học và sau đại học là chúng ta đang góp phần đào tạo nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao, làm giàu thêm những tinh hoa cho xã hội ta, một xã hội đang từng bước trở thành xã hội hiện đại.

3. Kết luận

Cuộc CMCN 4.0 diễn ra với tốc độ nhanh theo cấp số nhân đang làm thay đổi bối cảnh toàn cầu và có tác động ngày một gia tăng đến Việt Nam, cả tác động tích cực cũng như bất lợi. Là thế hệ trẻ, đại diện cho tương lai của đất nước những lựa chọn của chúng ta ít nhiều sẽ góp phần xây dựng phát triển đất nước ngày càng giầu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như mong mỏi của chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu tận dụng tốt cơ hội và vượt qua được các thách thức, Việt Nam sẽ có khả năng thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến hơn, và sớm thực hiện được mục tiêu trở thành nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại. Trong trường hợp ngược lại, khoảng cách phát triển với các nước đi trước sẽ tiếp tục gia tăng.