ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH 85 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Th.S Lèo Thị Thơ

Trải qua 85 năm xây dựng và trưởng  thành (1931-2016),  Đoàn TNCS Hồ Chí  Minh do Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện đã  thực sự  trở  thành lực lượng xung kích,  tiên phong  trong công cuộc giải phóng dân  tộc cũng như xây dựng và bảo vệ  Tổ quốc hiện nay. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là cánh tay phải đắc lực của Đảng: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên; là trường học xã hội chủ nghĩa; đại diện quyền lợi của thanh niên; phụ trách đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh”.

Những năm  tháng đầu  tiên

Ngay sau khi  thành lập  Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930) nhận  thức được tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai, họp từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931 tại nhà số 236, đường Richaud (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) do đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú chủ trì đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và chỉ thị cho tổ chức Đảng ở các địa phương phải quan tâm đến việc xây dựng Đoàn Thanh niên.

Tại hội nghị này, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương đã được thành lập và từ đó trải qua các giai đoạn với các tên gọi khác nhau: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương, Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương, Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam, Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Xuất phát từ sự kiện đặc biệt đó, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ ba, họp từ ngày 22 - 25/3/1961 tại Hà Nội, đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày thành lập Đoàn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh (áo đen, giữa) tại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Đoàn

Vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM  trong lịch sử

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, nghe  theo  tiếng gọi  thiêng liêng của Tổ quốc, dưới sự lãnh đao của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã hăng hái lên đường chiến đấu để bảo vệ non sông đất nước với khẩu hiệu: “không có gì quý hơn độc lập tự do”, tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, Mà lòng phơi phới dậy tương lai!”, và  quyết tâm “Đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập”,  trên  trận  tuyến chống quân  thù, nhiều người đã anh dũng hy sinh vĩnh viễn để lại  tuổi  thanh xuân của mình  trên chiến  trường vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Nhiều đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã  trở  thành những tấm gương sáng  tiêu biểu cho  tài năng,  trí  tuệ và  tinh  thần Việt Nam như: anh hùng Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Nguyễn Văn Trỗi, Cù Chính Lan, Nguyễn Viết Xuân.... Và sự hy sinh cao cả của các anh các chị cho sự nghiệp giải phóng dân  tộc là vô giá,  trở  thành niềm  tự hào và kiêu hãnh của cả dân tộc Việt Nam.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thanh niên Việt Nam  tiếp  tục là lực lượng xung kích đi đầu trong xây dựng và phát triển đất nước với các phong  trào và cuộc vận động  tiêu biểu như: “thanh niên lập nghiệp”,“tuổi trẻ giữ nước”,“Xứng danh anh bộ đội cụ Hồ” thực hiện“6 điều Bác Hồ dạy”,“Đoàn kết 3 lực lượng”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Sản xuất, kinh doanh giỏi”, “3 mục tiêu dân số, sức khỏe, môi trường”, “Dạy tốt, học tốt”.“Học vì ngày mai lập nghiệp”…thu hút hàng triệu đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng  tích cực, nhiều đoàn viên,  thanh niên đã trở  thành tấm gương điển hình trong học  tập, nghiên cứu khoa học,  trong lao động, sản xuất, phát  triển kinh  tế,  trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc...

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao vai  trò của  thanh niên, Người đã dành cho thanh niên những  tình cảm chân  thành và niềm  tin đặc biệt, Bác nói “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”;  thấm nhuần lời dạy của Bác, 85 năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã hoàn  thành xuất sắc sứ mạng lịch sử mà Đảng và Bác Hồ giao phó, là lực lượng  tiên phong đi đầu  trong các phong  trào, sẵn sàng lãnh bất cứ  trách nhiệm gì mà Đảng giao phó. Lại một mùa xuân nữa lại đến, chúng  ta có  thể   tin  tưởng và  tự hào vào  thế hệ  trẻ với sức  trẻ,  tài năng và  trí  tuệ sẽ  tiếp bước cha anh đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, để xứng đáng với niềm  tin yêu của Đảng và Bác Hồ.