CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA SINH VIÊN TỐT NGHIỆP NGÀNH GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ, KHOA CƠ SỞ, TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

Ngành Giáo dục chính trị, Khoa Cơ sở, Trường Đại học Tây Bắc đến nay đã có 18 khóa sinh viên tốt nghiệp ra trường, đảm nhiệm những công việc khác nhau trong cáccơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị (Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Đoàn Thanh niên, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…); Uỷ ban nhân dân các cấp; Các tổ chức khác như: Hội Luật gia, Hội Phụ nữ. Giảng dạy môn Giáo dục công dân tại các trường phổ thông, giảng dạy các môn Lý luận chính trị tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở nhiều địa phương trên cả nước.

Chương trình ngành Giáo dục chính trị được xây dựng theo hướng tiếp cận năng lực người học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục hiện nay của đất nước, sinh viên tốt nghiệp đáp ứng được các yêu cầu của xã hội. Chương trình đào tạo ngành Giáo dục chính trị được xây dựng trên cấu trúc bao gồm: các môn kiến thức chung, khối kiến thức chuyên ngành, kiến thức về nghiệp vụ sư phạm, và khối kiến thức về hình thành và rèn luyện kỹ năng.

Sinh viên học ngành Giáo dục chính trị ra trường, có hiểu biết đầy đủ về chương trình môn Giáo dục công dân ở trường phổ thông hiện nay, sinh viên đã được tiếp cận những hướng mới trong chương trình đổi mới sách giáo khoa tổng thể mà bộ Giáo dục và đào tạo đang triển khai. Do vậy, sau khi ra trường sinh viên sẽ đảm nhận tốt việc dạy môn Giáo dục công dân ở trường phổ thông.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Giáo dục chính trị đã được trang bị những kiến thức cơ bản, toàn diện và có định hướng nâng cao của các môn lý luận chính trị, sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ điều kiện để học các bậc học cao hơn ở các chuyên ngành như: Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Lịch sử Đảng… Do vậy, sinh viên ra trường có thể đảm nhận giảng dạy học phần Chính trị cho các trường trung cấp chuyên nghiệp, các học phần thuộc khối khoa học chính trị cho sinh viên không chuyên về các môn lý luận chính trị tại các trường Cao đẳng, Đại học.

Trong quá trình học bốn năm tại Khoa Giáo dục chính trị, bên cạnh việc được trang bị các kiến thức cơ bản về lý luận chính trị, pháp luật, tổ chức bộ máy nhà nước ở Việt Nam hiện nay; sinh viên nhận được sự quan tâm của Chi bộ, Ban chủ nhiệm khoa và các giảng viên trong khoa; sinh viên được tham gia nhiều các hoạt động đoàn, hội các cấp. Liên chi đoàn khoa Cơ sở là một trong những liên chi đoàn thuộc tốp đầu của Trường Đại học Sư phạm, hàng năm đã tổ chức hiệu quả các hoạt động đoàn, hội cho sinh viên tham gia học hỏi và giao lưu với các sinh viên thuộc liên chi đoàn khác trong nhà trường. Điều này, đã giúp sinh viên mạnh dạn hơn trước tập thể, được thể hiện khả năng của mình giúp sinh viên rất tự tin trong các hoạt động xã hội. Bên cạnh đó, qua quá trình rèn luyện, sinh viên đã hình thành và rèn luyện các kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt các nhiệm vụ khi tham gia vào các phòng trào. Do vậy, sau khi tốt nghiệp, với kiến thức, kỹ năng và thái độ đầy đủ, sinh viên ngành Giáo dục chính trị, hoàn toàn đảm nhiệm tốt các nhiệm vụ tại các tổ chức chính trị xã hội như: Đoàn thanh niên, Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ, Ban tuyên giáo, v.v.