HOẠT ĐỘNG THỰC TẾ CHUYÊN MÔN CỦA SINH VIÊN NGÀNH GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ, KHOA CƠ SỞ, TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

Đi thực tế chuyên môn là quá trình thâm nhập cuộc sống thực tế để đem những kiến thức đã được học tại trường, vận dụng vào việc ghi chép tài liệu, lấy tư liệu từ đời sống, rèn luyện khả năng chắt lọc, tìm tòi những cái hay, cái đẹp của cuộc sống, phục vụ cho việc học tập và trau dồi chuyên môn. Quá trình thực tế chuyên môn là không thể thiếu được đối với người sáng tác nghệ thuật. Đặc biệt, đối với sinh viên học ngành Giáo dục chính trị thì đi thực tế chuyên môn càng quan trọng trong việc gắn lý luận và thực tiễn.

Quá trình đi thực tế chuyên môn giúp sinh viên nâng cao hiểu biết thực tế cuộc sống. Đây là dịp tốt để sinh viên có thể tận mắt thấy và cảm nhận các khía cạnh khác nhau của đời sống con người. Từ sinh hoạt thường ngày đến lao động sản xuất, từ cảnh vật thiên nhiên cho đến những di tích lịch sử.

Thực tế chuyên môn có tác dụng củng cố những kiến thức đã được học của các môn học chính trị chuyên ngành, gắn lý luận và thực tế sinh động, từ đó nâng cao khả năng nhận thức, tiếp thu dễ dàng hơn các kiến thức chuyên môn. Đi thực tế chuyên môn là một phần không thể thiếu được trong quá trình đào tạo học tập và sáng tạo của sinh viên ngành Giáo dục chính trị.

Yêu cầu của thực tế chuyên môn là sinh viên phải thâm nhập thực tế, hiểu biết cuộc sống đang diễn ra, tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tìm hiểu các di tích lịch sử…. Sinh viên phả ghi chép, đề về viết thu hoạch thực tế. Kết thúc một đợt thực tế chuyên môn, sinh viên phải có được một khối lượng nhất định tài liệu ghi chép kết quả của đợt thực tế đó và viết bài thu hoạch.

Sinh viên chuyên ngành Giáo dục chính trị, Khoa Cơ sở thường đi thực tế chuyên môn tại các điểm như: Nghĩa trang Trường Sơn, thăm Làng sen, quê Bác, thăm các di tích lịch sử, cố đô Huế… Chuyến đi thực tế chuyên môn thường được tất cả các sinh viên mong đợi từ đầu năm học, chuyến đi không những mang lại cho sinh viên kiến thức thực tế về chuyên môn mà còn tạo cho sinh viên cơ hội được thực hành những kiến thức đã được học trong suốt quá trình đào tạo của Khoa.

Chương trình thực tế chuyên môn được thực hiện với nhiều mục đích; đó không chỉ là việc rèn luyện cho sinh viên nhiều kinh nghiệm,  kiến thức trong quá trình làm việc sau này; mà còn việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng làm việc; giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận trí thức thông qua việc đan xen những chương trình học tập, tham quan, vui chơi giải trí như sinh hoạt văn nghệ, giao lưu với những người dân địa phương.

Chương trình đi thực tế thường kéo dài khoảng 7 ngày đã để lại nhiều dấu ấn, kỷ niệm sâu sắc là sự gần gũi, đoàn kết keo sơ giữa Thầy và Trò tại các địa phương.