NHỮNG PHẨM CHẤT NGHỀ NGHIỆP CẦN CÓ KHI ĐỊNH HƯỚNG HỌC NGÀNH GIÁO DỤC THỂ CHẤT

Ngành giáo dục thể chất tuy không kén đối tượng theo học, nhưng để thực sự tham gia và đạt thành tích tốt trong ngành thì bạn cần có những phẩm chất,  đức tính không chỉ của giảng viên tận tâm mà cả vận động viên nhiệt huyết, cụ thể như sau:

1. Những chầm chất cần có

Có niềm đam mê, yêu thích thể thao và các hoạt động liên quan

Đây là yếu tố cốt lõi cần có nếu bạn quyết định theo đuổi nghề nghiệp này. Bởi cho dù bạn có cố gắng đến đâu mà không có niềm đam mê với những môn thể thao thì sẽ có lúc bạn chán nản và không còn động lực để bám trụ với nghề. Do đó, bạn hãy từ từ nuôi dưỡng niềm đam mê thể thao trong người mỗi ngày, khi niềm đam mê ấy đủ lớn thì mọi khó khăn đều dễ dàng vượt qua.

Sự kiên nhẫn, bền bỉ và có thể chịu được áp lực khủng

Thể thao không phải luyện tập ngày một ngày hai là có thể giỏi như các vận động viên chuyên nghiệp được. Vì thế bạn cần học tập, rèn luyện bền bỉ, kỷ luật chính bản thân theo khuôn khổ để có thể thoát khỏi vùng an toàn của bản thân và gặt hái được những thành tích nổi trội. Sự trì hoãn, lười nhác là kẻ thù số một của thể thao. Khi bạn không tập luyện thì ngoài kia đã có nhiều người cố gắng hàng ngày và thành công.

Phẩm chất đạo đức tốt đẹp, tinh thần trách nhiệm cao

Việc theo học ngành giáo dục thể chất đòi hỏi bạn cũng phải có một tinh thần trách nhiệm cao. Tính chất công việc giáo dục đòi hỏi bạn phải có trách nhiệm với rất nhiều người, vì vậy, khi đã chọn con đường này thì nhất quyết phải hoàn thành không nghỉ ngang như “đem con bỏ chợ”. Ngoài ra, đạo đức, tâm hồn trong sáng cũng là yếu tố phải có để tập trung rèn luyện thể dục thể thao, tạo lối sống lành mạnh.

Tự động cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ bản thân

Kiến thức dù ở lĩnh vực thể thao hay bất kỳ lĩnh vực khác đều cần được cập nhật liên tục theo thời gian. Do đó bạn cần phải bắt kịp thời đại mới bằng cách thường xuyên xem tin tức, báo đài về thể dục thể thao nếu không muốn kiến thức giảng dạy bị lỗi thời và dễ bị đào thải ra ngành. Ngoài ra, sinh viên cần tự ý thức được trình độ hiện tại để cố gắng, nỗ lực với mục đích trở nên hoàn thiện hơn.

Cơ hội việc làm và mức lương sau tốt nghiệp của sinh viên ngành giáo dục thể chất

Đây là điều mà nhiều bạn sinh viên còn vướng bận vì biết bản thân phù hợp ngành nhưng lo lắng mức lương không đủ chi tiêu tại thành phố đắt đỏ. Ngoài mức lương, vấn đề vị trí công việc và cơ hội thăng tiến cũng được phần nhiều sinh viên quan tâm, thắc mắc liệu sau khi ra trường mình sẽ làm các công việc gì. Tuy nhiên, sau khi ra trường bạn vẫn có thể vừa làm chính thức vừa tìm kiếm việc làm thêm dạy kèm những ai có nhu cầu tập luyện thể chất.

2. Cơ hội việc làm

·         Giáo viên: công tác giảng dạy môn thể chất tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông. Vị trí này hiện tại còn khát nhân lực, nhất là tại các vùng sâu vùng xa.

·         Giảng viên: công tác giảng dạy môn thể chất tại các trường đại học, cao đẳng.

·         Nghiên cứu viên: đây là công việc đòi hỏi chuyên môn cao nên chỉ những người có chứng chỉ giáo dục thể chất mới có thể thực hiện. Nghiên cứu viên sẽ công tác tại viện giáo dục thể chất và phát triển giáo dục.

·         Cán bộ, công chức viên: công tác trong hệ thống thể dục thể thao các cấp từ địa phương đến trung ương. Do liên quan đến việc quản lý nên cần các kỹ năng liên quan đến ngành nghề khác.

·         Huấn luyện viên: trở thành huấn luyện viên bạn cần kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm công tác nhiều năm trong ngành. Thu nhập của huấn luyện viên rất khá do bạn có thể cùng lúc làm huấn luyện viên cho nhiều người.

·         Vận động viên: khi niềm đam mê cộng với năng lực đủ lớn, bạn có thể đi theo con đường này và chắc chắn đây không phải là con đường dễ dàng, có thể gặp chấn thương trong quá trình luyện tập, đồng thời tuổi thọ nghề nghiệp cũng không cao.

3. Mức lương của ngành

Mức lương của ngành giáo dục thể chất khá ổn định, đặc biệt các công việc cần chuyên môn cao cũng như kỹ năng và kinh nghiệm lâu năm. Cụ thể một huấn luyện viên giáo dục thể chất có thể được hưởng mức lương từ 30-40 triệu /tháng. Nhưng trước khi đạt con số đó bạn cần trải qua giai đoạn mới ra trường với mức lương 5-7 triệu/tháng.

Ngành giáo dục thể chất, trường Đại học Tây Bắc có các khối thi nào?

- T00 (Toán, Sinh, Năng khiếu TDTT)

- T03 (Văn, Sinh, Năng khiếu TDTT)

- T04 (Toán, Sinh, NK TDTT)

- T05 (Văn, GDCD, Năng khiếu TDTT)

Đối với môn năng khiếu thể thao trong các tổ hợp xét tuyển của ngành giáo dục thể chất là bật xa và chạy 100m. Trong đó, môn bật xa sẽ có thành tích tính theo mét và môn chạy 100m sẽ có thành tích tính theo giây.